หยุด 5 พฤติกรรมเสี่ยงนิ่วไต

30 มิ.ย. 2563 | เขียนโดย พญ.ศศิธร คุณูปการ ศูนย์โรคไต โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

"นิ่วไต" เกิดจากการตกตะกอนของสารต่างๆในปัสสาวะจนการเป็นผลึกและสะสมนานพอจนกลายเป็นก้อนนิ่วในที่สุด โดยอาศัยปัจจัยกระตุ้นหลายอย่าง เช่น การตีบแคบของทางเดินปัสสาวะ หรือ การที่มีสารนั้นๆ กรองมาในปัสสาวะมากเกินไป เช่น อ็อกซาเลต การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะซ้ำๆ หรือมีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดนิ่ว เป็นต้นรู้หรือไม่ว่า หนึ่งในสิบของประชากร สามารถพบนิ่วไตได้ในชั่วอายุขัย อาหารของนิ่วไต มีตั้งแต่ไม่มีอาการ จนถึงปวดรุนแรงเนื่องจากนิ่วอุดท่อไต

 

“นิ่วไต” เกิดจากการตกตะกอนของสารต่างๆ ในปัสสาวะจนการเป็นผลึกและสะสมนานพอจนกลายเป็นก้อนนิ่วในที่สุด โดยอาศัยปัจจัยกระตุ้นหลายอย่าง เช่น การตีบแคบของทางเดินปัสสาวะ หรือ การที่มีสารนั้นๆ กรองมาในปัสสาวะมากเกินไป เช่น อ็อกซาเลต การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะซ้ำๆ  หรือ มีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดนิ่ว เป็นต้น

 

เราสามารถหลีกเลี่ยงการเกิดนิ่วในไต จากการหยุด!! พฤติกรรมเสี่ยง ดังนี้

 

  1. “ไม่ดื่มน้ำชดเชยเหงื่อที่สูญเสียไป” ในแต่ละวัน หากเราต้องทำงานในที่กลางแจ้ง จะมีการเสียเหงื่อปริมาณมาก ยิ่งในหน้าร้อนแล้ว เหงื่อที่ออกเพิ่มขึ้น ทำให้ปัสสาวะลดลง ส่งผลให้สารตั้งต้นในการเกิดนิ่วสะสมในทางเดินปัสสาวะได้ง่ายขึ้น ดังนั้น เราควรดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป ทำให้ปัสสาวะใส และ ไม่มีตะกอน

 

  1. “ดื่มชาแทนน้ำเปล่า” การดื่มชาดำ (black tea) ทุกวันปริมาณมาก ไม่ว่าจะเป็นชาดำเย็น ชามะนาว หรือ ชาร้อน เนื่องจากชาดำมีสาร “อ็อกซาเลตสูง” เมื่อรวมตัวกับแคลเซี่ยมจะกลายเป็นผลึกนิ่วได้  ดังนั้น จึงแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด ☕️

 

  1. “รับประทานอาหารรสจัด” เนื่องจากการทานอาหารรสจัด โดยเฉพาะ “เค็มจัด” จะส่งผลให้ไตทำงานหนัก และกระตุ้นให้เกิดนิ่วตามมา

 

4. “ทานแคลเซี่ยมไม่เพียงพอ” เมื่อองค์ประกอบส่วนใหญ่ของนิ่วเป็น แคลเซี่ยม แต่การทานแคลเซี่ยมไม่ได้กระตุ้นให้เกิดนิ่วไต ตรงกันข้ามการที่ร่างกายขาดแคลเซี่ยมต่างหาก ที่จะเร่งให้ลำไส้ดูดซึมแคลเซี่ยมกลับเข้ามา และทำให้เกิดนิ่วไต

 

  1. “ทานเนื้อแดงมากๆ”  นอกจากนิ่วแคลเซี่ยมที่พบได้บ่อยแล้ว ยังมีนิ่วอีกชนิดหนึ่งที่เจอได้บ่อยไม่แพ้กัน คือ “นิ่วยูริก” โดยอาหารที่มีพิวรีนสูง จะทำให้เกิดการสะสมกรดยูริกในร่างกาย นอกจากจะไปสะสมมตามข้อจนทำให้เป็น “เก๊าต์” แล้ว กรดยูริกเอง ยังสะสมในไต จนเกิดนิ่วได้ โดย อาหารที่ควรเลี่ยงคือ เนื้อแดง เครื่องในสัตว์ และ เบียร์ เป็นต้น และ ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

 

 

อ่านครบ 5 ข้อแล้ว ลองเช็คดูว่าเราเข้าข่ายข้อไหนบ้างรึยัง ถ้าหากเราสามารถ ลด-ละ-เลิกได้ ไตเราก็จะปลอดนิ่วอีกนาน

ด้วยรักและห่วง “ไต”

ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการด้าน โรคไต

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

SHARE