ระวังการใช้เข่า… ลดข้อเข่าเสื่อมก่อนวัย

3 ก.ย. 2563 | เขียนโดย ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

หากเราดูแลปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งาน “ข้อเข่า” ให้เหมาะสมและสอดคล้องกับอายุที่เพิ่มขึ้นจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิด ภาวะข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยได้ เพราะโดยปกติอายุที่เพิ่มขึ้นก็เป็นเหตุให้ เข่าเสื่อมสภาพ อยู่แล้ว แต่หากมีการใช้งานข้อเข่าอย่างระมัดระวังในแต่ละวันเท่ากับช่วยถนอมให้ใช้งานได้นานขึ้นหากเราดูแลปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งาน “ข้อเข่า” ให้เหมาะสมและสอดคล้องกับอายุที่เพิ่มขึ้นจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิด ภาวะข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยได้ เพราะโดยปกติอายุที่เพิ่มขึ้นก็เป็นเหตุให้ เข่าเสื่อมสภาพ อยู่แล้ว แต่หากมีการใช้งานข้อเข่าอย่างระมัดระวังในแต่ละวันเท่ากับช่วยถนอมให้ใช้งานได้นานขึ้น

 

 สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไปและขาดการออกกำลังกาย

กล้ามเนื้อบริเวณข้อเข่าจะมีความเสี่ยงสูง ที่จะเกิด ข้อเข่าเสื่อมก่อนวัย ยิ่งกว่านั้นพฤติกรรมการใช้ข้อเข่าที่มากเกินไปในแต่ละวัน เช่น

  • การนั่งในท่าใดท่าหนึ่งเป็นเวลานานๆ
  • รวมทั้งการได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อเข่า
  • ภาวะกระดูกพรุนอันเนื่องมาจากความแข็งแรงของกระดูกลดลง
  • ประกอบกับวัยที่เพิ่มขึ้นก็ล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเสื่อมของข้อเข่าได้เร็วกว่าปกติทั้งสิ้น

 

ข้อเข่า

จัดว่าเป็นข้อที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายทำหน้าที่ช่วยรับน้ำหนักได้ประมาณ 3-4 เท่า ของน้ำหนักตัว หากมีน้ำหนักตัวมากก็จะส่งผลให้ข้อเข่าต้องรับน้ำหนักตัวที่มากขึ้น จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่นำมาสู่การเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้

 

อาการข้อเข่าเสื่อม

มักพบบ่อยในผู้สูงอายุ หรือ ผู้ที่น้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ซึ่งนอกจากจะทำให้ต้องทุกข์ทรมานจากความเจ็บปวดแล้ว บางรายก็ไม่สามารถเดินได้ ช่วยเหลือตัวเองในการทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ก็จะส่งผลกระทบทางด้านจิตใจ หรือ ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ อาทิ อาการซึมเศร้า โรคความดันโลหิต โรคเบาหวานและโรคหัวใจได้อีกด้วย

 

ในกรณีที่มีอาการ ปวดข้อเข่า

  • ควรเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดจากแพทย์ผู้ชำนาญการ ด้านศัลยกรรมกระดูกและข้อ เพื่อดูว่าข้อเข่ามีความเสียหายมากน้อยเพียงใด โดยยังต้องตรวจดูข้อ อื่นๆ ควบคู่ไปด้วย เพื่อแยกสาเหตุของโรคที่อาจพบอาการคล้ายกัน เช่น โรครูมาตอยด์ โรคเกาท์ ก่อนที่จะไปตรวจสภาพที่แท้จริงของกระดูกอ่อนด้วย
  • การเอ็กซเรย์ข้อเข่าในท่ายืน จากภาพเอ็กซเรย์หากพบว่าช่องว่างภายในแคบลงมากเท่าใดก็บ่งบอกถึงการสึกหรอของข้อเข่ามากขึ้นเท่านั้น ซึ่งจะทำให้เกิดข้อเข่าเสื่อมได้ในอนาคต
  • การเจาะเลือดเพื่อหาระดับกรดยูริค
  • การตรวจความหนาแน่นของกระดูกเพื่อตรวจสอบภาวะกระดูกพรุน
  • การตรวจน้ำหล่อเลี้ยงข้อเข่ากรณีข้อเข่าบวม

 

จะช่วยให้แพทย์สามารถวิเคราะห์หาสาเหตุของโรคข้อเข่าเสื่อ มเพื่อนำไปสู่การรักษาที่มีประสิทธิภาพต่อไปได้

 

ปัจจุบัน มีวิทยาการใหม่ๆ มาใช้เพื่อช่วยให้การผ่าตัด สะดวกและรวดเร็วขึ้น นั่นคือ เทคโนโลยีการส่องกล้องผ่าตัดข้อเข่า ซึ่งจะทำให้แผลมีขนาดเล็ก ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ผู้ป่วยจึงไม่ต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน เพียง 2-3 วัน แพทย์ก็จะอนุญาตให้กลับบ้านและเริ่มทำกิจวัตรได้ตามปกติ หรือ การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์กระดูกและข้อ โรงพยาบาลสินแพทย์

ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ 

(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

SHARE