มาลดเสี่ยงเบาหวาน ด้วยน้ำตาลกันเถอะ

25 ก.พ. 2564 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์
ต้นปี 2021 แบบนี้ที่ไม่ใช่โอกาสสำหรับการเริ่มต้นเรื่องการงาน หรือ ความรัก แต่ยังเป็นจุดเริ่มต้นในการวางแผนสุขภาพที่ดีในระยะยาวด้วย
สำหรับคนที่ชอบของหวาน หรือมีแนวโน้มที่เสี่ยงต่อเบาหวานผ่านทางกรรมพันธุ์ หรือได้รับการตรวจสุขภาพแล้วพบว่ามีความเสี่ยง
เรามาร่วมกันเป็นกำลังใจให้กันและกันในการเริ่มต้นลดน้ำตาลที่ละนิด ที่จะทำให้ยิ่งห่างไกลกับโรคเบาหวาน วันนี้จึงมาพร้อมกับวิธีเริ่มต้นลดน้ำตาลง่ายๆ กัน
.
ซึ่งการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เป็นหนทางหนึ่งในการลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ทั้งนี้อาจไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องใช้ความตั้งใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตหลายอย่าง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับคนที่มีความตั้งใจ
.
#เลือกอาหารให้เหมาะสม ควรกินอาหารให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ในสัดส่วนและปริมาณที่เหมาะสม
แนะนำให้กินอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต โฮลเกรน หรือขนมปังโฮลวีต เนื่องจากไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และอย่าลืมจิบน้ำบ่อยๆ ด้วยหล่ะ
.
#ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายนั้นสามารถดึงพลังงานไปใช้งานได้ ซึ่งรวมไปถึงการดึงน้ำตาลที่อยู่ในเลือดด้วยไปใช้เช่นกัน อย่างไรก็ตามผู้ที่มีโรคประจำตัวบางชนิดควรระมัดระวังวิธีการออกกำลังกายด้วย
.
#พักผ่อนให้พอเป็นสิ่งสำคัญ การนอนหลับที่ไม่เพียงพอนั้นจะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ในขณะเดียวกันนั้นเมื่อเรานอนพักผ่อนอย่างเพียงพอจะช่วยทำให้ฮอร์โมนต่างๆ หลั่งออกมาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายสดชื่น ไม่อ่อนเพลีย มีอารมณ์แจ่มใสและไม่เครียด และที่สำคัญคือทำให้ลดความรู้สึกอยากกินของหวานไปได้
.
#รับการรักษาอย่างสม่ำเสมอ สำหรับผู้ป่วยเบาหวานควรจะเข้ามาตรวจเช็คอาการอย่างสม่ำเสมอกับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อติดตามอาการและปรับยาตามความเหมาะสมอยู่เสมอ และถ้าวันนี้คุณมีความกังวลว่าจะเป็นเบาหวานหรือไม่ สามารถเข้ามารับคำปรึกษาและวินิจฉัย
.

พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกอายุรกรรมโรคเบาหวานและต่อมไร้ท่อ

ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

 1,146 total views,  2 views today

SHARE
บทความที่เกี่ยวข้อง