มะเร็ง…กระเพาะอาหาร

12 มิ.ย. 2563 | เขียนโดย ศูนย์ระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

ส่วนใหญ่คนที่เป็นโรคมะเร็งเกือบทั้งหมด ในระยะเริ่มต้น มักจะไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ส่วนอาการที่พอจะบ่งบอกได้ว่า อาจเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร คือ อาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบน หรือปวดบริเวณใต้ลิ้นปี่ แต่บางครั้งอาจแยกได้ยากจากโรคแผลในกระเพาะอาหาร รวมถึงมีอาการอื่นๆ ที่อาจเข้าข่ายโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้อีก เช่น ถ่ายอุจจาระมีสีดำ หรือมีเลือดปน อาเจียนเป็นเลือด อ่อนเพลีย น้ำหนักลด ซีด หรือบางรายอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนมากถ้ามีกระเพาะอาหารอุดตันร่วมด้วยมะเร็งกระเพาะอาหาร พบเป็นสาเหตุการเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 2 ของการเสียชีวิต จากมะเร็งทั้งหมดทั่วโลก ส่วนในประชากรไทยพบความชุกของโรคนี้ในระดับปานกลาง

 

 

อาการของโรคโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

 

ส่วนใหญ่คนที่เป็นโรคมะเร็งเกือบทั้งหมด ในระยะเริ่มต้น มักจะไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ส่วนอาการที่พอจะบ่งบอกได้ว่า อาจเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร คือ อาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบน หรือปวดบริเวณใต้ลิ้นปี่ แต่บางครั้งอาจแยกได้ยากจากโรคแผลในกระเพาะอาหาร รวมถึงมีอาการอื่นๆ ที่อาจเข้าข่ายโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้อีก เช่น ถ่ายอุจจาระมีสีดำ หรือมีเลือดปน อาเจียนเป็นเลือด อ่อนเพลีย น้ำหนักลด ซีด หรือบางรายอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนมากถ้ามีกระเพาะอาหารอุดตันร่วมด้วย

 

 

ใครบ้างที่เสี่ยงจะเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

 

  1. เชื้อชาติ โดยเฉพาะคนเอเชียอย่างเรามีโอกาสจะเป็นโรคนี้มากกว่าชาวตะวันตก
  2. อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป
  3. ติดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร ชนิด เอชไพโรไล(H.Pylori) ทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังจนถึงขั้นเป็นมะเร็งได้
  4. มีประวัติญาติ หรือคนในครอบครัวเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร
  5. สูบบุหรี่
  6. การรับประทานอาหารบางอย่าง เช่น อาหารปิ้งย่าง อาหารหมักดอง ซึ่งอาจจะมีสารก่อมะเร็ง ที่ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้มากขึ้น

 

มีวิธีการตรวจอย่างไรจึงจะทราบว่าเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร

วิธีการตรวจที่จะทราบผลชัดเจนและแม่นยำที่สุด คือ การส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหาร ซึ่งถ้าพบลักษณะที่ผิดปกติ จะสามารถตัดตัวอย่างชิ้นเนื้อออกมาตรวจได้เลย บางรายถ้าเป็นมะเร็งในระยะเริ่มแรกสามารถให้การรักษาโดยการผ่าตัดผ่านกล้องได้

ถ้าเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารแล้ว มีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง

ในด้านการรักษา การผ่าตัดถือเป็นการรักษาหลักในผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหาร ส่วนการให้ยาเคมีบำบัด และการฉายแสงขึ้นอยู่กับชนิดและระยะของมะเร็งของผู้ป่วยบางราย

 

เราจะสามารถป้องกันไม่ให้เป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้หรือไม่

ปัจจุบันนี้ยังไม่พบวิธีป้องกันที่ได้ผลดี แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง

 

ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการ และ นัดพบแพทย์ได้ที่
แผนกอายุรกรรมระบบทางเดินอาหาร ตับ และ ทางเดินน้ำดี

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ 

SHARE