ส่วนใหญ่คนที่เป็นโรคมะเร็งเกือบทั้งหมด ในระยะเริ่มต้น มักจะไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ส่วนอาการที่พอจะบ่งบอกได้ว่า อาจเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร คือ อาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบน หรือปวดบริเวณใต้ลิ้นปี่ แต่บางครั้งอาจแยกได้ยากจากโรคแผลในกระเพาะอาหาร รวมถึงมีอาการอื่นๆ ที่อาจเข้าข่ายโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้อีก เช่น ถ่ายอุจจาระมีสีดำ หรือมีเลือดปน อาเจียนเป็นเลือด อ่อนเพลีย น้ำหนักลด ซีด หรือบางรายอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนมากถ้ามีกระเพาะอาหารอุดตันร่วมด้วย
มะเร็งกระเพาะอาหาร พบเป็นสาเหตุการเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 2 ของการเสียชีวิต จากมะเร็งทั้งหมดทั่วโลก ส่วนในประชากรไทยพบความชุกของโรคนี้ในระดับปานกลาง
อาการของโรคโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร
ส่วนใหญ่คนที่เป็นโรคมะเร็งเกือบทั้งหมด ในระยะเริ่มต้น มักจะไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ส่วนอาการที่พอจะบ่งบอกได้ว่า อาจเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร คือ อาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบน หรือปวดบริเวณใต้ลิ้นปี่ แต่บางครั้งอาจแยกได้ยากจากโรคแผลในกระเพาะอาหาร รวมถึงมีอาการอื่นๆ ที่อาจเข้าข่ายโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้อีก เช่น ถ่ายอุจจาระมีสีดำ หรือมีเลือดปน อาเจียนเป็นเลือด อ่อนเพลีย น้ำหนักลด ซีด หรือบางรายอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนมากถ้ามีกระเพาะอาหารอุดตันร่วมด้วย
ใครบ้างที่เสี่ยงจะเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร
- เชื้อชาติ โดยเฉพาะคนเอเชียอย่างเรามีโอกาสจะเป็นโรคนี้มากกว่าชาวตะวันตก
- อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป
- ติดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร ชนิด เอชไพโรไล(H.Pylori) ทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังจนถึงขั้นเป็นมะเร็งได้
- มีประวัติญาติ หรือคนในครอบครัวเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร
- สูบบุหรี่
- การรับประทานอาหารบางอย่าง เช่น อาหารปิ้งย่าง อาหารหมักดอง ซึ่งอาจจะมีสารก่อมะเร็ง ที่ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้มากขึ้น
มีวิธีการตรวจอย่างไรจึงจะทราบว่าเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร
วิธีการตรวจที่จะทราบผลชัดเจนและแม่นยำที่สุด คือ การส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหาร ซึ่งถ้าพบลักษณะที่ผิดปกติ จะสามารถตัดตัวอย่างชิ้นเนื้อออกมาตรวจได้เลย บางรายถ้าเป็นมะเร็งในระยะเริ่มแรกสามารถให้การรักษาโดยการผ่าตัดผ่านกล้องได้
ถ้าเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารแล้ว มีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง
ในด้านการรักษา การผ่าตัดถือเป็นการรักษาหลักในผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหาร ส่วนการให้ยาเคมีบำบัด และการฉายแสงขึ้นอยู่กับชนิดและระยะของมะเร็งของผู้ป่วยบางราย
เราจะสามารถป้องกันไม่ให้เป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้หรือไม่
ปัจจุบันนี้ยังไม่พบวิธีป้องกันที่ได้ผลดี แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง