ภูมิแพ้อาหารป้องกันให้ลูกได้

24 ก.พ. 2564 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์
ภาวะแพ้อาหาร อาการอันตราย ที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อยได้ โดยพ่อแม่หลาย ๆ คนไม่ทันตั้งตัว
.
บางครั้งเมื่อเราป้อนอาหารชนิดใหม่ ๆ ให้ลูก แล้วลูกเกิดอาการแพ้อาหาร เช่น คันปาก เกิดผื่นลมพิษ หนังตาบวม ปากบวม อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย หรืออาการทางระบบทางเดินหายใจ ทั้งการจาม น้ำมูก ไอ หอบ แน่นหน้าอก และที่ร้ายแรงกว่านั้น อาการแพ้อาหารอาจมีความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้  ดังนั้นเมื่อลูกน้อยแสดงอาการที่สงสัยภาวะแพ้อาหาร ลูกควรได้รับการดูแลรักษาอย่างทันท่วงที เพื่อป้องกันไม่ให้อาการรุนแรงมากยิ่งขึ้น หลังจากนั้นควรได้รับการประเมินว่าลูกแพ้อาหารชนิดใด เพื่อการหลีกเลี่ยงอาหารที่ลูกแพ้ได้อย่างเหมาะสม
.
#อาการแพ้ หากไม่รุนแรงมาก อาจค่อย ๆ เกิดขึ้น หรือ อาจมีอาการแสดงเพียง 1 อาการ เช่น ผื่นคันขึ้นตามร่างกายอย่างเดียว หรือ อาเจียนเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าเป็น #อาการแพ้แบบรุนแรง (anaphylaxis) ที่เกิดขึ้นฉับพลัน (ส่วนใหญ่ไม่เกิน 2 ชม. หลังรับประทานอาหารที่แพ้) จะเป็นอาการแพ้ที่เกิดกับระบบของร่างกายอย่างน้อย 2 ระบบ (ได้แก่ ระบบผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหาร หรือ ระบบหัวใจ) และมีอาการรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้ เช่น หอบรุนแรง ช็อก-หมดสติ
.
แนวทางการรักษาหลัก ๆ ของภาวะแพ้อาหาร คือ การหลีกเลี่ยง ไม่รับประทานอาหารที่แพ้ ทั้งนี้การที่เราจะเลี่ยงการป้อนอาหารที่ลูกแพ้ได้ เราจำเป็นต้องรู้ก่อนว่า “ลูกแพ้อาหารอะไร” ซึ่งการทดสอบการแพ้อาหาร (Oral Food Challenge Test) เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ให้คำตอบแม่นยำที่สุดในการวินิจฉัยภาวะแพ้อาหาร โดยขณะผู้ป่วยรับการทดสอบ ผู้ป่วยจะได้รับการประเมินอาการและสัญญาณชีพอย่างใกล้ชิดโดยแพทย์ และทีมพยาบาล ตอนนี้โรงพยาบาลสินแพทย์สามารถตรวจได้ แบ่งเป็นการตรวจกรณีอาการแพ้รุนแรง กับ กรณีอาการแพ้ไม่รุนแรง ขึ้นอยู่กับการประเมินจากประวัติอาการ ร่วมกับผลการตรวจภูมิแพ้ต่ออาหาร
.
คุณพ่อคุณแม่ที่ลูกน้อยเกิดอาการที่สงสัยภาวะแพ้อาหาร อยากได้รับการวินิจฉัย เพื่อการดูแลที่ถูกต้อง หรือคุณพ่อคุณแม่ที่สงสัยว่าลูกน้อย “หาย” จากภาวะแพ้อาหารที่เคยเป็นแล้วหรือยัง?
.
พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์กุมารเวชที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์

SHARE