พร้อมรับมือกับ 10 เดือนที่เปลี่ยนแปลง สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

2 มิ.ย. 2563 | เขียนโดย ศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

สำหรับคุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์ ร่างกายที่เปลี่ยนแปลง อาจมีอาการรู้สึกอ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน คัดเต้านม อารมณ์แปรปรวนง่าย คล้ายภาวะก่อนมีประจำเดือน เช่น หงุดหงิด ร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุ สับสนปะปนกันระหว่างความกลัว ตื่นเต้นและความสุข ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้เป็นมากหรือน้อยในแต่ละคนไม่เหมือนกันสำหรับคุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์ ร่างกายที่เปลี่ยนแปลง

อาจมีอาการรู้สึกอ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน คัดเต้านม อารมณ์แปรปรวนง่าย คล้ายภาวะก่อนมีประจำเดือน เช่น หงุดหงิด ร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุ สับสนปะปนกันระหว่างความกลัว ตื่นเต้นและความสุข ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้เป็นมากหรือน้อยในแต่ละคนไม่เหมือนกัน

 

วิธีดูแลตัวเอง :

หากิจกรรมเพื่อให้ตัวเองรู้สึกผ่อนคลาย ออกกำลังกายตามความเหมาะสม นอนหลับให้มากขึ้น ดูแลความสะอาดปากและฟันอยู่เสมอ กินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต และ โปรตีนสูง ย่อยง่าย กินบ่อยมื้อขึ้น อาหารว่างที่ดีในระหว่างนี้ คือ ขนมปังกรอบ และผลไม้ ดื่มน้ำมากขึ้น แต่ไม่ควรดื่มในปริมาณมากๆ หลังอาหารทันทีเพราะอาจทำให้เกิดอาการแน่นท้อง และไม่ควรกลั้นปัสสาวะ

 

การเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ :

ไข่ได้รับการผสมกับอสุจิแล้วจะมีการแบ่งเซลล์ เพิ่มจำนวนพัฒนาไปเป็นตัวอ่อน ตัวอ่อนจะเดินทางมาฝังตัวในโพรงมดลูก ซึ่งเป็นที่อยู่อันแสนวิเศษของลูกน้อยตั้งแต่นี้ไปจนครบ 10 เดือน ขณะนี้ทารกตัวยาว 2 มิลลิเมตร ศีรษะโตมากเมื่อเทียบกับลำตัว มีระบบประสาทส่วนกลาง คือ สมองและไขสันหลัง ระบบไหลเวียนเลือด เริ่มมีแขนและตา

 

คำแนะนำเพิ่มเติม :

คุณแม่และคุณพ่อจะทั้งดีใจตื่นเต้น สับสนและกังวลเกี่ยวกับลูก ดังนั้น จึงควรคุยกันและสร้างความผ่อนคลาย เช่น ฝึกสมาธิ

SHARE