ทำนายสายตา ตามช่วงอายุ

21 ก.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. สินแพทย์ ลำลูกกา

เดี๋ยวนี้อุปกรณ์เทคโนโลยีต่าง ๆ มีผลต่อชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น เช่น โทรทัศน์ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ และที่ขาดไม่ได้เลยคือโทรศัพท์มือถือ ที่เราใช้เป็นประจำทุกวัน แต่รู้ไหมว่ายิ่งเราเล่นโทรศัพท์มือถือมากเท่าไร เรายิ่งทำร้ายดวงตาเรามากขึ้นเท่านั้น! เพราะการใช้สายตาเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดปัญหาสายตาต่าง ๆ ตามมาปัญหาสายตาอย่างแรกที่พบได้บ่อยสุดคือ ปัญหาสายตาสั้น เจอได้ตั้งแต่ในเด็กจนถึงวัยรุ่น จากการเพ่งหน้าจอ เล่นโทรศัพท์มือถือใกล้ ๆ เป็นเวลานาน ทำให้เกิดสายตาสั้น มองเห็นภาพไกล ๆ ไม่ชัด ตาแห้ง และตาล้าได้


ปัญหาที่พบต่อมา เมื่ออายุ 30-40 ปี ไลฟ์สไตล์การเล่นโทรศัพท์หรือการเพ่งจอคอมพิวเตอร์ยังคงเหมือนเดิม จะส่งผลให้เกิดภาวะสายตาสูงอายุเร็วยิ่งขึ้น คือ เริ่มแสดงอาการของการมองระยะใกล้ไม่ชัดเจน ปวดตาอยู่บ่อย ๆ

 

หากปล่อยไว้จะเริ่มมีอาการที่เรียกว่า Presbyopia ซึ่งเป็นอาการของสายตาสูงอายุ เนื่องจากเลนส์ตาเสื่อมสภาพและกล้ามเนื้อตาไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนตอนวัยรุ่น ปัญหาถัดมา คือ เมื่อมีอายุ 50-60 ปี เราจะเริ่มอ่านหรือมองทุกอย่างด้วยระยะไกลขึ้นถึง 50-80 เซนติเมตร (ฟังดูเหมือนสายตามี Social Distancing เลย555+) เนื่องจากสายตาเกิดอาการของ สายตายาว เป็นที่เรียบร้อย และเราจะได้เพื่อนใหม่ ที่ชื่อว่า แว่นสายตายาว นั่นเองงงง~

 

และเมื่อเข้าสู่ช่วงสูงวัย (60 ปี) ปัญหาสุขภาพของสายตาจะถาโถมเข้ามามากขึ้น เหมือนฝนต้นเดือนมิถุนายนเลย (T _ T) ได้แก่ จอประสาทตาเสื่อม ต้อหิน ต้อกระจก เป็นต้น ที่เกิดจากไลฟ์สไตล์ของเราที่เป็นมาตั้งแต่วัยรุ่น จนเกิดอาการสายตาสูงอายุ และปัญหาสายตาอื่น ๆ ตามมา ซึ่งจะเกิดขึ้นช้าหรือเร็วก็ไม่สามารถบอกได้เช่นกัน เพราะขึ้นอยู่กับการใช้สายตามองโทรศัพท์ของแต่ละคน

 

เมื่อรู้ถึงปัญหาสายตาต่าง ๆ อย่างนี้แล้ว เราควรเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเล่นโทรศัพท์มือถือใหม่ หันมาใส่ใจสุขภาพตากันมากขึ้น ดูแลรักษาสายตาให้สุขภาพดีไปนาน ๆ และเพิ่มเติมด้วยการตรวจสุขภาพสายตาเป็นประจำ โดยจักษุแพทย์ผู้เชียวชาญ เพราะดวงตาของคุณมีเพียงคู่เดียว อย่าปล่อยไว้จนสายเกินไป?

 

ตรวจจอประสาทตาเสื่อมด้วย เทคโนโลยี OCT (Optical Coherent Topography) ที่สามารถตรวจสุขภาพตาได้ครบ 4 สาเหตุหลักของโรคตาบอด ต้อหิน ต้อกระจก สายตาผิดปกติ และจอประสาทตาเสื่อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อจองออนไลน์)

 

พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกจักษุ ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

 1,164 total views,  2 views today

SHARE
บทความที่เกี่ยวข้อง