ตั้งครรภ์ในสถานการณ์โควิด..ดูแลตัวเองอย่างไรดีนะ?

8 เม.ย. 2564 | เขียนโดย แผนกสูตินรีเวช โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

สถานการณ์โรคระบาดแบบนี้ อย่างที่ทราบกันดีว่ากลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง คือ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว แต่กลุ่มคุณแม่ตั้งครรภ์ก็มีความเสี่ยงอยู่ไม่น้อยเช่นกัน เพราะการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์นั้น ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของปอดลดลง ปริมาณการใช้ออกซิเจนก็จะเพิ่มขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันของคุณแม่ก็จะเปลี่ยนไป ซึ่งเจ้าไวรัสโคโรน่า หรือ Covid-19 นี้ พร้อมโจมตีผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายจึงควรระมัดระวังตัวเองให้มากสถานการณ์โรคระบาดแบบนี้ อย่างที่ทราบกันดีว่ากลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง คือ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว แต่กลุ่มคุณแม่ตั้งครรภ์ก็มีความเสี่ยงอยู่ไม่น้อยเช่นกัน เพราะการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์นั้น ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของปอดลดลง ปริมาณการใช้ออกซิเจนก็จะเพิ่มขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันของคุณแม่ก็จะเปลี่ยนไป ซึ่งเจ้าไวรัสโคโรน่า หรือ Covid-19 นี้ พร้อมโจมตีผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายจึงควรระมัดระวังตัวเองให้มาก
.
วันนี้เรามีคำแนะนำในการดูแลตัวเองสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มาฝาก ทำตามง่ายๆ ดังนี้..

  • ควรใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกนอกบ้าน หรือเมื่อต้องไปในที่ที่มีคนแออัด เพราะเชื้อไวรัสนี้ติดต่อผ่านทางลมหายใจ สารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย เหงื่อ
  • ควรทานอาหารสุกเท่านั้น เพราะเชื้อไวรัสติดต่อในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เชื้ออาจอยู่ในเนื้อสัตว์
    จึงควรปรุงอาหารให้สุกอยู่เสมอ เนื่องจากเชื้อไวรัสนี้ไม่สามารถทนความร้อนได้
  • หมั่นล้างมือให้สะอาด และการล้างมือแต่ละครั้งควรใช้เวลาอย่างน้อย 20 วินาที เพราะการล้างมือแบบถูมือไปมาอย่างรวดเร็ว ไม่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสที่อาจเกาะอยู่ที่มือเราได้
  • ควรพกแอลกอฮอล์ล้างมือที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบร้อยละ 75% ไว้ติดตัวเสมอ เพราะเราสามารถนำมาใช้ทำความสะอาดมือได้บ่อยตามต้องการ
  • ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยที่ไอ จาม เพราะเราอาจจะโดนละอองฝอยเหล่านั้นมาเกาะโดยที่ไม่รู้ตัว
  • ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก ถ้าไม่จำเป็น เพราะจุดเหล่านี้ เป็นทางเข้าหลักที่เชื้อโรคจะเดินทางเข้ามาข้างในร่างกายเราได้
  • หากคุณแม่ตั้งครรภ์แต่ยังต้องทำงาน ควร Work form Home หลีกเลี่ยงการเดินทางและเจอผู้คนให้มากที่สุด เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคนที่เจอจะมีเชื้อหรือไม่

และที่สำคัญอย่าวิตกกังวลจนเกินไป เพราะปกติคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ก็มีภาวะเครียดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หากยิ่งเครียดกับสถานการณ์โรคระบาดอีก จะส่งผลกระทบต่อลูกในท้อง เพียงแค่ปฏิบัติตามคำแนะนำและรักษาความสะอาดอย่างเคร่งครัด ทำใจให้สบายๆ ลูกในท้องจะได้ไม่เครียดตาม #ด้วยความห่วงใย
.

พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกสูตินรีเวช ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ

แพ็กเกจคลอดและแพ็กเกจฝากครรภ์
โปรแกรม ฝากครรภ์ เหมาจ่าย
ราคา
23,000 ฿
รักษามีบุตรยาก Synphaet Fertility Center
เด็กหลอดแก้วและอิ๊กซี่ (IVF&ICSI PACKAGE)
ราคา
159,000 ฿
แพ็กเกจคลอดและฝากครรภ์
แพ็กเกจตรวจอัลตราซาวด์ 4 มิติ
ราคา
4,700 ฿