ซัมเมอร์นี้ ระแวงแค่โรคโควิดไม่พอ โรคอื่นก็ต้องระวัง!

9 เม.ย. 2564 | เขียนโดย แผนกตรวจสุขภาพ โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

สาระหน้าร้อน! อุณหภูมิบ้านเราช่วงเดือนเมษาเนี่ย สูงปรี๊ดปรอทแตกจริง ๆ แล้วรู้หรือไม่ว่าโรคที่มาพร้อมกับอากาศร้อน มีอะไรบ้างที่ควรต้องระวัง? เรามาดู 4 โรคสุดฮิตกันดีกว่า
.

  • โรคอาหารเป็นพิษ โรคนี้เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารที่พบบ่อยมาก และเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วหลังทานอาหาร เนื่องจากอาหารหรือน้ำที่กินเข้าไปนั้น บูดเสียได้เร็วกว่าปกติ ผู้ป่วยโรคนี้จะมีไข้ต่ำๆ อาเจียน คลื่นไส้ อาจมีอุจจาระร่วมด้วย หากอาการหนักก็อาจจะถ่ายเป็นมูกเลือด ต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรับน้ำเกลือเสริม
  • โรคผิวหนังอักเสบ แดง เป็นผื่น ที่เกิดจากการสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ผิวหนังเกิดการไหม้เกรียม และเป็นผื่นได้ จึงควรดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ และทาครีมกันแดดที่มีค่าป้องกันรังสี UV มากกว่า 50 PA+++
  • ภาวะขาดน้ำ ส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าร้อน เพราะเมื่อดื่มน้ำน้อยก็ส่งผลให้เกลือแร่ในร่างกายผิดปกติได้ง่าย ทำให้เกิดอาการตะคริว อ่อนเพลีย
  • โรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรก (Heat Stroke) เกิดจากการที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิสูงและได้รับความร้อนมากเกินไป ส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตและระบบสมองผิดปกติ อาการของโรคนี้คือ หน้าแดง ตัวร้อนขึ้นเรื่อย ๆ วิงเวียน ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เกร็งกล้ามเนื้อ รูม่านตาขยาย หายใจเร็ว หัวใจเต้นเร็วแต่แผ่วเบา ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อาจจะทำให้หัวใจหยุดเต้นและถึงแก่ชีวิตได้

รู้แบบนี้แล้ว อย่านิ่งนอนใจ เราควรสังเกตอาการของตัวเองให้ดี ยิ่งหน้าร้อนยิ่งต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ..หากพบอาการผิดปกติต้องรีบพามาพบแพทย์
.

พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกตรวจสุขภาพ ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

SHARE