ฉีดยาเข้ารากประสาทรักษาปวดหลัง

6 พ.ค. 2563 | เขียนโดย ศูนย์โรคปวดหลัง-ปวดคอ โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

ฉีดยาเข้ารากประสาท เลี่ยงผ่าตัด…รักษาปวดหลังเป็นวิธีหนึ่งสำหรับรักษาอาการปวดหลัง เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลังไม่รุนแรง ช่วยบรรเทาอาการปวดได้ทันที ในระยะเวลาหนึ่ง บางรายอาจช่วยให้ไม่มีอาการปวดเลย ได้นานเป็นปี โดยไม่ต้องผ่าตัด อย่างไรก็ตามแพทย์ก็ยังแนะนำให้หมั่นดูแลตนเอง และใช้งานหลังให้ถูกวิธีควบคู่ไปด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้อาการปวดหลังมาเยือน แล้วสร้างความทุกข์ทรมานให้ในที่สุดฉีดยาเข้ารากประสาท เลี่ยงผ่าตัด…รักษาปวดหลัง

เป็นวิธีหนึ่งสำหรับรักษาอาการปวดหลัง เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลังไม่รุนแรง ช่วยบรรเทาอาการปวดได้ทันที ในระยะเวลาหนึ่ง บางรายอาจช่วยให้ไม่มีอาการปวดเลย ได้นานเป็นปี โดยไม่ต้องผ่าตัด อย่างไรก็ตามแพทย์ก็ยังแนะนำให้หมั่นดูแลตนเอง และใช้งานหลังให้ถูกวิธีควบคู่ไปด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้อาการปวดหลังมาเยือน แล้วสร้างความทุกข์ทรมานให้ในที่สุด

 

ปัจจุบันมีผู้ป่วยมาพบแพทย์ด้วยอาการปวดหลังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งที่เกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อ การเคลื่อนตัวของหมอนรองกระดูกสันหลัง และความเสื่อมของหมอนรองกระดูกสันหลัง ซึ่งล้วนแต่สร้างความเจ็บปวดให้แก่ผู้ป่วยไม่มากก็น้อย อาการปวดหลังที่มีสาเหตุจากหมอนรองกระดูกเสื่อมหรือแตก ส่วนใหญ่จะต้องรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด

 

อาการปวดหลังบางชนิดสามารถเลี่ยงวิธีการผ่าตัด มาใช้นวัตกรรรมการรักษาอีกรูปแบบหนึ่ง คือ การฉีดยาสเตียรอยด์เข้าโพรงรากประสาท วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลังไม่รุนแรง หรือในกลุ่มที่มีอาการปวดหลังเรื้อรัง ที่เกิดจากการอักเสบบริเวณรากประสาท โดยยาจะมีฤทธิ์ลดการอักเสบ และลดอาการบวมของเส้นประสาทที่อยู่ในช่องไขสันหลัง จึงช่วยรักษาและบรรเทาอาการปวดหลังได้ดีมาก

 

ทั้งยังเป็นวิธีการรักษาได้อย่างตรงจุด และยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงในการผ่าตัด เช่น ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่เคยผ่าตัดมาแล้วยังคงมีอาการปวดหลัง เนื่องจากมีพังผืดไปกดรัดเส้นประสาทภายหลังการผ่าตัดได้ หรือผู้ที่ยังไม่พร้อมจะรักษาด้วยการผ่าตัด แพทย์จะพิจารณาใช้วิธีนี้เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดให้ก่อน หลังจากฉีดยาแล้ว

 

หากผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น ก็เป็นสิ่งหนื่งที่ช่วยบอกได้อย่างชัดเจนว่า ตำแหน่งที่แพทย์ได้ฉีดยาเข้าไปนั้น เป็นจุดที่มีปัญหา แล้วส่งผลให้เกิดอาการปวดหลัง หากเป็นโรคที่จำเป็นต้องผ่าตัด แล้วผู้ป่วยมีความพร้อมพอก็จะทำให้การผ่าตัดมีความแม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

การรักษาด้วยวิธีนี้จำเป็นต้องอาศัยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ประกอบด้วย เครื่องตรวจคลื่นเสียงความถี่สูง (เครื่องอัลตราซาวด์) หรือ เครื่องถ่ายภาพเอ็กซเรย์เคลื่อนที่แบบ C-arm (Fluoroscope) สำหรับเป็นเครื่องช่วยนำทาง เพื่อบ่งบอกตำแหน่งที่จะฉีดยาได้อย่างแม่นยำ และต้องทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทาง

 

แม้ว่าจะมีเทคโนโลยีในการรักษาอาการปวดหลังหลากหลายแบบเพียงใด ที่ช่วยบรรเทาหรือรักษาอาการปวดหลังให้หายดีได้ แต่สิ่งสำคัญ คือ การป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดหลังได้ ย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

SHARE