คำแนะนำการปฏิบัติตัว ก่อน และหลัง รับวัคซีนป้องกัน โควิด-19

18 พ.ค. 2564 | เขียนโดย ศูนย์โรคติดเชื้อ แผนกอายุกรรรม โรงพยาบาลสินแพทย์

คำแนะนำการปฏิบัติตัว ก่อน และหลัง รับวัคซีนป้องกัน โควิด-19ก่อนฉีดวัคซีน

 1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 2. ดื่มน้ำเปล่า ในปริมาณที่มากขึ้น หรือมากเพียงพอ ก่อนมาฉีดวัคซีน (ยกเว้นผู้ป่วยที่มีข้อจำกัดในการดื่มน้ำ หรือต้องควบคุมปริมาณน้ำ)
 3. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม
 4. รับประทานยารักษาโรคประจำตัวเดิมได้ตามปกติ ยกเว้นยาบางตัวให้แจ้งพยาบาล หรือปรึกษาแพทย์ก่อนรับวัคซีน เช่น ยากดภูมิคุ้มกัน ยาละลายลิ่มเลือด หรือยาไมเกรนบางชนิด
  5. เตรียมบัตรประชาชน หรือใบบันทึกการนัดหมาย ให้พร้อม และมาถึงโรงพยาบาลก่อนเวลานัดหมาย ประมาณ 30 นาที
 5. ในวันที่ฉีดวัคซีนหากท่านมีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก คัดจมูก กรุณาแจ้งพยาบาลเพื่อเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไปก่อน ประมาณ 2 สัปดาห์
 6. สำหรับท่านที่มีโรคประจำตัว หรือรับประทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือ ยาที่มีผลต่อการหดตัวของหลอดเลือด กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่หรือแพทย์ก่อนรับวัคซีน

หลังฉีดวัคซีน

 1. นั่งพักสังเกตอาการที่โรงพยาบาล 30 นาที หากมีความผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที โดยเฉพาะอาการ ดังต่อไปนี้ แขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ชักเกร็ง หน้ามืดเป็นลม ผื่นลมพิษ หายใจไม่สะดวก ปากบวมคอบวม
 2. เมื่อกลับบ้านแล้ว ให้ท่านสังเกตอาการต่อ 48-72 ชั่วโมง ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตามร่างกาย วิงเวียน คลื่นไส้อาเจียน ปวดบวมแดงร้อนบริเวณที่ฉีด สามารถเช็ดตัวหรือรับประทานยาลดไข้พาราเซตามอลได้
 3. ถ้ามีอาการผิดปกติรุนแรงเพิ่มขึ้น ให้รีบพบแพทย์ ณ สถานพยาบาลใกล้บ้าน

 

อาการไม่พึงประสงค์ หลังการฉีดวัคซีน

แบ่งออกเป็น

 1. อาการที่ไม่รุนแรงและหายได้เองในเวลาไม่นาน พบได้มากไม่ใช่อาการแพ้วัคซีน เช่น อาการไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย บวม แดงร้อน บริเวณที่ฉีด ซึ่งอาการเหล่านี้อาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวบ้าง แต่ก็เป็นอาการอย่างหนึ่งที่แสดงได้ว่าเป็นสัญญาณของร่างกายกำลังถูกวัคซีนกระตุ้นให้มีการสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา
 2. อาการที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโดยตรง ได้แก่ อาการทางจิตใจ ที่มักพบในกลุ่มผู้รับวัคซีนที่มีความเครียด ความกลัวและความกังวล
 3. อาการไม่พึงประสงค์ร้ายแรง ซึ่งพบได้น้อยมาก ที่เรียกว่า อาการแพ้อย่างรุนแรงชนิด Anaphylaxis จากข้อมูลในปัจจุบันพบน้อยกว่า 5 ใน 1,000,000 ครั้ง (ข้อมูล ณ วันที่ 20 เมษายน 2564) คือ อาการ ผื่นลมพิษ คัน บวมที่ใบหน้า ปากหรือลำคอ หายใจติดขัด ความดันโลหิตต่ำ คลื่นไส้ ปวดท้องมาก มักพบอาการเหล่านี้ภายใน 30 นาทีแรกหลังฉีดวัคซีน

 

*** วัคซีนโควิด-19 ส่วนใหญ่ ต้องฉีด 2 ครั้ง เพื่อกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้เพียงพอและคงอยู่ได้นาน โดยระยะห่างระหว่างเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 แตกต่างกันตามชนิดของวัคซีน แนะนำให้มาติดตามรับวัคซีนให้ครบตามกำหนดนัด

 

*** วัคซีนโควิด-19 ที่ฉีดในปัจจุบันนี้ มีเป้าหมายเพื่อ ลดโอกาสการเจ็บป่วยที่รุนแรงและการเสียชีวิต เป็นสำคัญ ดังนั้น  แม้ท่านจะได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จะได้รับเชื้อ มีโอกาสป่วย และมีโอกาสแพร่เชื้อไปยังคนอื่นๆได้  ดังนั้นยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมป้องกันโรคโควิด-19 ต่อไป คือ สวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง และหมั่นล้างมือ ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเดินหายใจอื่นๆได้อีกด้วย เช่น ไข้หวัดใหญ่ และวัณโรค

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์โรคติดเชื้อ ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ
(คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา
โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา
โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์
โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์
โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์
โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี
โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

 208 total views,  9 views today

SHARE