“ข้อเข่าเสื่อม”

8 มี.ค. 2564 | เขียนโดย นพ.นิคม โนรีย์

โรคข้อเข่าเสื่อมจะพบบ่อยขึ้นในผู้สูงอายุ เพราะมีการใช้งานข้อเข่ามาเป็นระยะเวลายาวนาน แต่ก็สามารถพบได้ในวัยกลางคนที่เคยประสบอุบัติเหตุทางข้อเข่ามาก่อน เช่น เส้นเอ็นข้อเข่าฉีกขาด หมอนรองกระดูกข้อเข่าฉีกขาด หรือเคยผ่าตัดดามเหล็กที่หัวเข่ามาก่อน สาเหตุเหล่านี้มาจากโครงสร้างข้อเข่าที่เปลี่ยนแปลงไปจึงส่งผลให้ผิวข้อหรือกระดูกอ่อนรับน้ำหนักหรือแรงกดที่ไม่เหมาะสม หรือมากผิดปกติ ทำให้ผิวกระดูกอ่อนได้รับความเสียหาย และมีการเปลี่ยนแปลงผิวข้อตามกาลเวลา อาการของโรคข้อเข่าเสื่อมส่วนใหญ่จะมีอาการปวดบริเวณแนวข้อเข่า และมักจะสัมพันธ์กับการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ปวดเวลาลุกขึ้นยืนหลังจากนั่งนานๆ หรือเดินสักระยะก็เริ่มมีอาการปวด ปวดเวลาขึ้นหรือลงบันได มีอาการข้อเข่าติดยึด หรือปวดใต้ข้อพับเข่า มีอาการปวดบวมร้อนตามแนวข้อเข่าได้ ซึ่งสังเกตุได้ว่าอาการเหล่านี้มักจะเป็นๆหายๆมาตลอด การรักษาที่ถูกวิธีจะต้องตามหลังการวินิจฉัยที่ตรงโรคก่อนเสมอ บางครั้งอาการปวดอาจเป็นจากโรคข้ออื่นๆที่ไม่ใช่โรคข้อเข่าเสื่อมก็ได้ ทำให้การรักษาไม่ดีขึ้น แต่ถ้าได้รับการรักษาที่ถูกต้องและทันเวลา จะช่วยให้ลดอาการปวดเข่า และอาจจะชะลอการเสื่อมรวมถึงยืดระยะเวลาผ่าตัดออกไปได้อีกด้วย การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมขึ้นอยู่กับระยะของตัวโรค ถ้าอยู่ในระยะที่เสื่อมไม่มาก สามารถรักษาด้วยวิธีการรับประทานยา ได้แก่ ยาแก้ปวดที่ปลอดภัย ยาบำรุงผิวข้อที่มีหลักฐานการวิจัยที่น่าเชื่อถือ หรือยาฉีดเข้าข้อเข่า ถ้าอยู่ในระยะที่เสื่อมมากแพทย์ก็จะประเมินวิธีการผ่าตัดว่าสามารถผ่าตัดแบบเปลี่ยนข้อเทียมเฉพาะส่วน หรือเปลี่ยนข้อเทียมแบบทั้งหมด ทั้นนี้ในกระบวนการรักษาจำเป็นต้องให้ความสำคัญในเรื่องการออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และกินยาที่ถูกต้อง ร่วมถึงดูแลสุขภาพทุกส่วนให้อยู่ในภาวะปกติอีกด้วยโรคข้อเข่าเสื่อมจะพบบ่อยขึ้นในผู้สูงอายุ เพราะมีการใช้งานข้อเข่ามาเป็นระยะเวลายาวนาน แต่ก็สามารถพบได้ในวัยกลางคนที่เคยประสบอุบัติเหตุทางข้อเข่ามาก่อน เช่น เส้นเอ็นข้อเข่าฉีกขาด หมอนรองกระดูกข้อเข่าฉีกขาด หรือเคยผ่าตัดดามเหล็กที่หัวเข่ามาก่อน สาเหตุเหล่านี้มาจากโครงสร้างข้อเข่าที่เปลี่ยนแปลงไปจึงส่งผลให้ผิวข้อหรือกระดูกอ่อนรับน้ำหนักหรือแรงกดที่ไม่เหมาะสม หรือมากผิดปกติ ทำให้ผิวกระดูกอ่อนได้รับความเสียหาย และมีการเปลี่ยนแปลงผิวข้อตามกาลเวลา

 

อาการของโรคข้อเข่าเสื่อมส่วนใหญ่จะมีอาการปวดบริเวณแนวข้อเข่า และมักจะสัมพันธ์กับการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ปวดเวลาลุกขึ้นยืนหลังจากนั่งนานๆ หรือเดินสักระยะก็เริ่มมีอาการปวด ปวดเวลาขึ้นหรือลงบันได มีอาการข้อเข่าติดยึด หรือปวดใต้ข้อพับเข่า มีอาการปวดบวมร้อนตามแนวข้อเข่าได้ ซึ่งสังเกตุได้ว่าอาการเหล่านี้มักจะเป็นๆหายๆมาตลอด

 

การรักษาที่ถูกวิธีจะต้องตามหลังการวินิจฉัยที่ตรงโรคก่อนเสมอ บางครั้งอาการปวดอาจเป็นจากโรคข้ออื่นๆที่ไม่ใช่โรคข้อเข่าเสื่อมก็ได้ ทำให้การรักษาไม่ดีขึ้น แต่ถ้าได้รับการรักษาที่ถูกต้องและทันเวลา จะช่วยให้ลดอาการปวดเข่า และอาจจะชะลอการเสื่อมรวมถึงยืดระยะเวลาผ่าตัดออกไปได้อีกด้วย

 

การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมขึ้นอยู่กับระยะของตัวโรค ถ้าอยู่ในระยะที่เสื่อมไม่มาก สามารถรักษาด้วยวิธีการรับประทานยา ได้แก่ ยาแก้ปวดที่ปลอดภัย ยาบำรุงผิวข้อที่มีหลักฐานการวิจัยที่น่าเชื่อถือ หรือยาฉีดเข้าข้อเข่า ถ้าอยู่ในระยะที่เสื่อมมากแพทย์ก็จะประเมินวิธีการผ่าตัดว่าสามารถผ่าตัดแบบเปลี่ยนข้อเทียมเฉพาะส่วน หรือเปลี่ยนข้อเทียมแบบทั้งหมด

 

ทั้นนี้ในกระบวนการรักษาจำเป็นต้องให้ความสำคัญในเรื่องการออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และกินยาที่ถูกต้อง ร่วมถึงดูแลสุขภาพทุกส่วนให้อยู่ในภาวะปกติอีกด้วย

 

ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการ ได้ที่ สาขาใกล้บ้านคุณ
คลิกลิงค์เพื่อปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการเฉพาะทาง

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

 

 1,508 total views,  6 views today

SHARE