การคัดกรองโรคไต ใครบ้างควรไปตรวจ ?

17 พ.ย. 2564 | เขียนโดย ศูนย์ไตเทียม โรงพยาบาลสินแพทย์

โรคไตวายเรื้อรัง (Chronic Kidney Disease) คือภาวะที่การทำงานของไตค่อย ๆ เสื่อมถอยอย่างต่อเนื่อง ใช้ระยะเวลานานเป็นเดือน หรือ เป็นปี ทำให้การกรอง และกำจัดของเสียออกจากร่างกายนั้นมีประสิทธิภาพลดลง เป็นการทำลายเนื้อไตอย่างถาวร ไม่สามารถฟื้นฟูให้กลับมาทำงานได้เป็นปกติ หลายคนมักรอให้เกิดอาการผิดปกติกับร่างกายก่อน ถึงค่อยไปรับการตรวจจากแพทย์ แต่โรคไตวายเรื้อรังในระยะแรกเริ่มนั้น แทบไม่มีอาการแสดงออกมาให้เห็น ดังนั้น การตรวจสุขภาพไตเป็นประจำ จึงเป็นสิ่งสำคัญ ในการเฝ้าระวังความเสี่ยงของโรคที่อาจกำลังมาถึงโรคไตวายเรื้อรัง (Chronic Kidney Disease) คือภาวะที่การทำงานของไตค่อย ๆ เสื่อมถอยอย่างต่อเนื่อง ใช้ระยะเวลานานเป็นเดือน หรือ เป็นปี ทำให้การกรอง และกำจัดของเสียออกจากร่างกายนั้นมีประสิทธิภาพลดลง เป็นการทำลายเนื้อไตอย่างถาวร ไม่สามารถฟื้นฟูให้กลับมาทำงานได้เป็นปกติ หลายคนมักรอให้เกิดอาการผิดปกติกับร่างกายก่อน ถึงค่อยไปรับการตรวจจากแพทย์ แต่โรคไตวายเรื้อรังในระยะแรกเริ่มนั้น แทบไม่มีอาการแสดงออกมาให้เห็น ดังนั้น การตรวจสุขภาพไตเป็นประจำ จึงเป็นสิ่งสำคัญ ในการเฝ้าระวังความเสี่ยงของโรคที่อาจกำลังมาถึง

 

ทำไมต้องมาตรวจคัดกรองโรคไต ?

  • โรคไต เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ หากมีความเสี่ยง ก็ยังสามารถดูแลตนเองอย่างถูกวิธีเพื่อให้ความเสี่ยงลดลง
  • การรักษา และชะลอความเสื่อมของไตในระยะแรก ๆ ทำได้ง่ายกว่าในระยะที่รุนแรงแล้ว สามารถคงประสิทธิภาพการทำงานของไตไว้ได้นานขึ้น
  • โรคไตในระยะเริ่มต้นนั้นแทบจะไม่แสดงอาการผิดปกติ ดังนั้นวิธีที่จะประเมินความเสี่ยงของโรคได้คือการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์

 

ใครบ้างที่ควรตรวจสุขภาพไต ?

โรคไตนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย ดังนั้น ทุกคนควรเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคไตเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงดังต่อไปนี้

  • ผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคไตเรื้อรัง หากในครอบครัวมีประวัติป่วยเป็นโรคไต ก็จะเพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคไตมากขึ้น
  • ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป เมื่อเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ การทำงานของร่างกายจะค่อย ๆ ถดถอยลง ทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น รวมถึงโรคไตด้วยเช่นกัน
  • ผู้ป่วยโรคเบาหวาน การที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ จะส่งผลให้ไตทำงานหนักมากขึ้นจนเกิดการเสื่อมสภาพ ผู้ป่วยเบาหวานจึงต้องรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ
  • ผู้ป่วยโรคหัวใจ และหลอดเลือด ระบบไหลเวียนเลือดที่ผิดปกตินั้นอาจส่งผลให้ไตทำงานผิดปกติไปด้วย จนส่งผลให้เกิดเป็นโรคไตได้ในที่สุด
  • ผู้ป่วยที่มีภาวะอ้วน (Obesity) คือคนที่มีค่าดัชนีมวลกาย (BMI : Body Mass Index) ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป คนกลุ่มนี้มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงมากกว่าคนทั่วไป จึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไตวายเรื้อรังมากขึ้นด้วยเช่นกัน
  • ผู้ที่สูบบุหรี่ เนื่องจากการสูบบุหรี่ จะทำให้ร่างกายควบคุมความดันโลหิตได้ยาก และไตเสื่อมได้เร็วขึ้น

 

โรคไต ถือเป็นอีกหนึ่งภัยเงียบที่กว่าจะแสดงอาการ เนื้อไตอาจโดนทำลายจนเสียหายรุนแรง จนไม่สามารถใช้ชีวิตปกติได้อีกแล้ว ดังนั้นการตรวจสุขภาพไตเป็นประจำจึงมีความสำคัญ เพื่อตรวจวินิจฉัยความเสี่ยงของโรค อย่ารอจนกว่าจะมีอาการผิดปกติ เพราะเมื่อถึงเวลานั้นอาจสายเกินไปแล้ว

ตรวจไต

ตรวจสอบรายละเอียดโปรแกรมตรวจสุขภาพโรคไตเบื้องต้น พร้อมโปรโมชันพิเศษ คลิก https://bit.ly/3ofXs1P

ปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการด้าน โรคไต ศูนย์โรคไต ศูนย์ไตเทียมสาขาใกล้บ้านคุณ

โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

 

SHARE