สาระน่ารู้

มาทำความรู้จักกับ
โรคอุจจาระร่วง จาก เชื้ออีโคไล โอ 104

          หลังจากที่มีข่าวการแพร่ระบาดของโรคนี้  ในประเทศแถบยุโรป  หรือเยอรมันนี  จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 20 คน (ข้อมูลวันที่ 3 มิถุนายน 2554) อีกทั้งยังพบมีผู้ติดเชื้ออยู่อย่างต่อเนื่อง  สำหรับโรคนี้  ในประเทศไทย  เป็นอย่างไรและน่ากลัวขนาดไหน  เรามาทำความรู้จัก  เพื่อเตรียมพร้อมรับมือและหาวิธีป้องกันกันดีกว่า
เชื้ออีโคไล โอ 104 คืออะไร
          เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีชื่อเต็มๆ ว่า Escherichia coli หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า E.coli (อี.โคไล) เป็นเชื้อที่มีอยู่แล้ว  พบได้ในลำไส้ใหญ่ของคนและสัตว์เลือดอุ่น  โดยปกติหากร่างกายแข็งแรงดี  ก็ไม่ทำให้เกิดอันตรายใดๆ แต่บางสายพันธุ์อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย  ถ่ายอุจจาระเหลวเป็นน้ำ  แต่ไม่รุนแรง  มีเพียงบางสายพันธุ์เท่านั้น  ตามที่พบเป็นข่าวคือ เชื้อ E.coli O104 ที่ก่อให้เกิดโรคโดยการสร้างและปล่อยสารพิษชื่อ Shinga toxin สารพิษชนิดนี้จะทำลายเม็ดเลือดแดง ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกและเกิดภาวะไตวาย
ทำไมคนไข้ถึงเสียชีวิตจากการติดเชื้อ อีโคไล โอ 104
          การเสียชีวิตของคนไข้  ไม่ได้เกิดจากตัวเชื้อโรคโดยตรง  แต่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น ถ่ายอุจจาระไม่หยุด  อาเจียนบ่อยๆ  ทำให้มีการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ออกจากร่างกาย  ไตทำงานหนักจนเกิดภาวะช็อคและเสียชีวิตในที่สุด  ซึ่งพบว่าอาการจะรุนแรงขึ้นภายใน 3-4 วัน  นับจากวันที่ได้รับเชื้อ ส่วนภาวะไตวายจะเกิดขึ้นภายหลังจากอาการท้องเสียหายแล้ว
เราได้รับเชื้อนี้ด้วยวิธีใด
          เชื้ออีโคไล โอ 104  เข้าสู่ร่างกายเราด้วยการกินอาหารที่มีการปนเปื้อนเชื้อ  โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ที่ดิบหรือปรุงไม่สุก ผักหรือผลไม้สดที่ล้างไม่สะอาด  นมที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการทำลายเชื้อ  หรือการปนเปื้อนของเชื้อโรคจากอุจจาระสู่อาหารและน้ำ  ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการเตรียมและปรุงอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ
เราจะป้องกันโรคได้อย่างไร
          อันดับแรกคือ  ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำ  ไม่รับประทานอาหารดิบหรือปรุงไม่สุก  สำหรับอาหารที่เก็บค้างมื้อควรอุ่นให้เดือดทั่วถึงก่อนทุกครั้ง (เพราะเชื้อโรคจะถูกทำลายที่ความร้อน 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป) ไม่รับประทานอาหารที่มีแมลงวันตอม  น้ำดื่มน้ำใช้ต้องสะอาด  ควรใช้น้ำต้มสุก  หรือน้ำดื่มบรรจุขวดที่ได้มาตรฐาน  หากชอบรับประทานผักสดควรล้างให้สะอาด โดยเด็ดเป็นใบและคลี่ใบถูและล้างโดยการเปิดน้ำไหลจากก๊อกผ่านใบผัก  นานอย่างน้อย 2 นาที หรือใช้สารละลายอื่นๆ ในการล้าง  เช่น น้ำยาสำหรับล้างผัก  น้ำส้มสายชู  หรือเกลือ เป็นต้น  สิ่งสำคัญ คือ หากมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว ไม่ควรรับประทานยาหยุดถ่าย ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษาและตรวจวินิจฉัยโรค


**ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมืออยู่เสมอ**


เราจะรู้ได้อย่างไรว่าอาการท้องเสียที่เป็นอยู่ ใช่เกิดจากเชื้ออีโคไล โอ 104  หรือไม่
          มีวิธีการตรวจเพื่อยืนยันว่าใช่เชื้ออีโคไล โอ 104  คือ  การเก็บอุจจาระของผู้ป่วย  แล้วส่งตรวจเพาะเชื้อทางห้องปฏิบัติการ  ด้วยวิธีพีซีอาร์  (PCR)  เป็นการตรวจวิเคราะห์ในระดับดีเอ็นเอ ซึ่งสามารถตรวจได้ที่   รพ.สินแพทย์

กลับขึ้นด้านบน

Share |